Lượt xem: 53
Xuân về trên quê hương Nam Trực

 

Xuân về, nghe  rét mướt xa xa, thấy nắng ấm lại gần, hoa đào khoe sắc dưới mưa bay, vạn vật, cỏ cây, hoa lá sinh sôi, đâm trồi nẩy lộc. Sắc xuân trên quê hương Nam Trực với những  lộc biếc, chồi non đang bật dậy trên vườn đào, vườn quất nhà ai ở xã Nam Toàn, xã Điền Xá, những cánh đồng cà chua quả mọng chín đỏ như môi, như má thiếu nữ mỗi khi đi chợ Viềng xuân, đi lễ chùa,…Xuân Mậu Tuất đang về gõ cửa từng nhà, hơn cả vẫn là lòng người dân huyện Nam Trực đang hòa trong sắc xuân, lòng thắp sáng niềm tin yêu sâu sắc hơn vào Đảng bộ và Chính quyền huyện Nam Trực, chủ động sáng tạo, phát huy trí tuệ, ý chí quật cường vượt mọi khó khăn trong chiến đấu, học tập, lao động sản xuất để xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước mạnh giàu.

 Niềm tin yêu của nhân dân vào Đảng bộ, Chính quyền huyện Nam Trực càng thêm nhiều hơn khi những Nghị Quyết, Chỉ thị, Kế hoạch… của Ban Chấp hành Đảng bộ, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân huyện Nam Trực rất cụ thể và rõ ràng, đang triển khai vận dụng sáng tạo vào tình hình thực tế của huyện nhà, có cơ sở khoa học vững chắc, phù hợp với quy luật vận động phát triển tiến bộ xã hội, đáp ứng đúng tâm tư nguyện vọng của nhân dân, với mục tiêu xây dựng quê hương Nam Trực phát triển giàu đẹp trong giai đoạn đất nước đang trong hành trình hội nhập quốc tế sâu rộng, lại lúc Tết đến, Xuân về làm cho lòng người dân huyện Nam Trực ấm lại, rưng rưng xúc động, nói sao hết được thành lời.

 Vũ trụ xoay vần thật nhiệm màu, mùa xuân với những yếu tố tự nhiên theo  quy luật làm cho cho vạn vật sinh sôi nẩy nở, mùa Xuân Mậu Tuất năm 2018 đang khơi dạy cho thế hệ trẻ thanh niên huyện Nam Trực về nhiệm vụ thiêng liêng lên đường bảo vệ Tổ quốc, họ thấy tự hào vì họ sắp sửa được đứng trong hàng quân, dưới ngọn quốc kỳ, họ ý thức rằng, họ muốn cống hiến công sức, trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ cho non sông đất nước, đó là niềm vinh dự đối với gia đình, bản thân, quê hương Nam Trực trong sự nghiệp chung của đất nước Việt Nam hết sức thiêng liêng và cao cả, đó là:  Bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Các em thiếu niên nhi đồng, các em học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông trong toàn huyện, xuân này càng khắc sâu lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Một năm bắt đầu bằng mùa xuân, tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước, các em đang ra sức thi đua làm nghìn việc tốt, chăm học, chăm làm để xứng đáng là người chủ nhân tương lai của đất nước, phát huy truyền thống hiếu học của huyện nhà, huyện Nam Trực nhiều năm liền luôn luôn là lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh Nam Định, với tỷ lệ hơn 60% các em học sinh đỗ vào các trường đại học và có rất nhiều giải quốc gia và quốc tế, vinh dự đó thuộc về các em, các em sẽ xây dựng quê hương, đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới, trong giai đoạn mới, đấy cũng là mong muốn của các đồng chí Lãnh đạo huyện nhà dành cho các em trong mùa xuân mới.

 Năm Đinh Dậu khép lại, Xuân Mậu Tuất năm 2018 đang vẫy gọi, điểm qua những thành tựu của Đảng bộ, Chính Quyền nhân dân huyện Nam Trực, chúng ta thấy rất đáng tự hào, với những thành tích. Năm 2017 có 7 xã về đích nông thôn mới, nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 16/20 xã, thị trấn; còn lại 4 xã, thị trấn đều đã cơ bản hoàn thành từ 16 đến 17 tiêu chí. Có được những thành tích trên là kết quả phấn đấu không ngừng nghỉ và sự đồng thuận giữa Đảng bộ và Chính quyền và nhân dân huyện Nam Trực trong những năm qua.

Trước thềm năm mới, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nam Trực, Đảng bộ, Chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện ra sức thi đua, nỗ lực vượt mọi khó khăn với quyết tâm cao và bản lĩnh chính trị vững vàng, phát huy trí tuệ, đánh thức những tiềm năng vốn có cùng với hơn 200.000  dân trong huyện vươn lên tạo ra nhiều bước tiến mới, có những bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới, xây dựng huyện Nam Trực xứng đáng với tên gọi huyện ngàn năm văn hiến, phấn đấu 4 xã, thị trấn còn lại sẽ về đích Nông thôn mới trong tháng 6 năm 2018, huyện Nam Trực về đích nông thôn mới năm 2019. Mùa xuân mới với sức sống mới, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Nam Trực hướng về tương lai tươi sáng của đất nước, dẫu biết rằng trong hành trình hội nhập quốc tế sâu rộng còn không ít gian nan và nhiều thử thách.

Có thể nói, những ngày ta sống đây là những ngày đẹp hơn tất cả, Nhạc sỹ Nguyễn Thị Hà như reo lên trong nhạc phẩm “Anh có về Nam Trực quê em” của mình: Xuân về rồi em ơi, có về Nam Trực cùng anh. Quả đúng vậy, bài hát đã trạm vào cảm xúc của nhiều người, xuân đang về trên đường Vàng, sông Ngọc, về trên những cánh đồng khoai tây, su hào, cải bắp ở Nam Dương, Nam Hùng, Nam Hoa, Nam Giang,..... Xuân về trên những khuôn mặt rạng ngời của những người nông dân trong huyện sau kết quả thu hoạch bội phần. Qua cầu Đò Quan, xuân đùa nhẹ trên tóc em, xuân cùng em đi trẩy hội, đi trên đường Quốc lộ 21B với dòng sông Châu Thành có mặt nước mờ mờ sương khói, xuân nâng nhẹ bước chân em trong chợ Viềng xuân, tà áo dài nhẹ bay trong gió, má em ửng hồng trong nắng ấm, em ra nơi hẹn và bốn bề bát ngát cả trời xuân. Trong sâu thẳm tâm hồn mỗi con người, có lẽ mùa xuân vẫn là đẹp nhất, mùa mà làm cho chúng ta thấy rõ nhất sự chuyển động của đất trời, vạn vật và là mùa linh thiêng nhất. Chính vì vậy, mỗi khi Tết đến xuân về, con người lại cần có nhau hơn, sự quây quần đoàn tụ trong mái ấm gia đình với những câu chúc sức khỏe, chúc may mắn, cầu may, đi lễ chùa, tri ân ông bà tổ tiên đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Xuân Mậu Tuất 2018 này, từng người dân trong huyện Nam Trực cũng đang tụ vầy, sum họp bên gia đình sau một năm công tác, lao động, học tập vất vả nhưng cũng rất vinh quang và tự hào cùng với mai vàng, cành đào, cây quất, bánh trưng xanh, bánh tét, lòng người,… tạo thành một tình xuân, ý xuân, mùa xuân rất đẹp, lãng mạn và nên thơ, khiến người ta cảm giác như là của riêng đất riêng quê hương Nam Trực yêu thương này vậy./.

                     Đỗ Duy Triều - Chuyên viên Thanh tra huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 20
  • Trong tuần: 192
  • Tất cả: 8953

Cơ quan chủ quản: Xã Nam Hải - Nam Trực - Nam Định
Địa chỉ: Xã Nam Hải - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
Email: xanamhai.ntc@namdinh.gov.vn