Giới thiệu về xã Nam Hải Nam Trực

Xã Nam Hải thuộc huyện Nam Trực nằm về phía đông nam huyện: phía Đông giáp xã Nam Lợi; xã Trực Đạo – Trực Ninh, phía Tây giáp xã Nam Tiến; xã Trực Hưng – Trực Ninh, phía Bắc giáp xã Nam Lợi; Nam Tiến, phía Nam giáp xã Trực Thanh; Trực Nội – Trực Ninh.

Vùng đất của xã nằm giữa hai dòng sông tưới tiêu của hệ thống thủy nông Nam Định đó là sông Châu Thành (sông Tưới) phía Tây, sông Lữ (sông Tiêu). Phía Đông là vùng đất xa bồi thuộc đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Qua thời gian tên gọi địa giới của xã có nhiều thay đổi. Sau Cách mạng tháng Tám được thành lập vào tháng 3/1948 lấy tên là Nhân Hòa, đến tháng 5/1952 đổi tên là xã Nam Hải.

Nam Hải có diện tích và dân số vào loại trung bình của huyện Nam Trực. Diện tích hành chính 640ha, diện tích đất canh tác 415ha. Dân số 5600 người trong xã. Có 2 thành phần tôn giáo cơ bản là Thiên chúa giáo chiếm 11%, hầu hết nhân dân trong xã theo đạo Phật.

Xã Nam Hải được tổ chức thành 21 xóm dân cư rải đều, nghề chính là nông nghiệp. Đồng ruộng Nam Hải bằng phẳng chịu ảnh hưởng trực tiếp của nước thủy triều của sông Châu Thành, sông Lữ tưới tiêu nên đất đai màu mỡ thuận lợi cho việc thâm canh tăng năng suất lúa.

Dân cư Nam Hải hình thành từ lâu đời. Xa xưa được di cư từ phía Bắc xuống vùng ven biển. Tuyệt đại đa số  là dân tộc Kinh, có ngữ hệ người Việt Bắc bộ.

Nam Hải là đất có truyền thống hiếu học vào thời nhà Lê, nhà Nguyễn. Có cử nhân là cụ Nguyễn Bá Rao thôn Thượng (xóm 8,9). Cụ Vũ Văn Toản thôn Cổ Trang (xóm 1,2) đỗ nhất trường thi. Cụ Cao Thông thôn Mỹ (xóm 10,14,15) đỗ nhị trường. Đồng thời cũng xuất hiện các sĩ phu yêu nước tham gia các phong trào chống thực dân Pháp như cụ Quân Dương, Cụ Đốc Uẩn thôn Thượng. Các cụ đã bị địch bắt và đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất quê hương.

Vào những thập niên đầu của thế kỷ 21 Nam Hải vươn mình mạnh mẽ nhờ luồng sinh khí mới của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện Nghị quyết của huyện ủy Nam Trực về xây dựng nông thôn mới, Nam Hải ổn định 415ha diện tích gieo trồng để đảm bảo an ninh lương thực. Hoàn thành dồn diền đổi thửa đưa thu nhập bình quân lên 90 triệu đồng ha/năm.

Trụ sở Đảng ủy, UBND, Trạm Y tế, Trường Tiểu học, Trung học cơ sở đã được xây dựng khang trang. Trường Mần non với quy mô gần 8 tỷ đồng đang xây dựng. Trạm xử lý rác thải kinh phí hơn 1 tỷ đồng vừa mới khánh thành. Công trình nước sạch đang được triển khai lắp đặt. Nâng cấp, cải tạo 2 tuyến đường trục xã 8,2km đường trục liên thôn xóm và 25,6 km đường làng trong khu dân cư được bê tông hóa. Xây dựng đường giao thông nội đồng, hệ thống truyền thanh, nhà văn hóa được xây dựng  khang trang.

Về phát triển ngành nghề, dịch vụ đã khôi phục phát triển nghề truyền thống, xây dựng cơ sở may Minh Long, xưởng lắp ráp điện tử viễn thông tạo việc làm cho hàng trăm lao động tăng thu nhập cho nhân dân địa phương. Nhờ có kết quả trên quê hương Nam Hải đã thay da đổi thịt.

Nam Hải quê tôi đổi mới rồi

Bê tông về tận xóm xa xôi

Trụ sở khang trang, cờ phấp phới

Cổng trường lấp lánh ánh sao trời

Cảnh nghèo đói cơ cực không còn trên quê hương Nam Hải đổi mới

Đã xóa sạch rồi cánh gieo neo

Đường làng lầy lội, mái tranh nghèo

Cày sau trâu trước đời cơ cực

Đói rét không còn bám đuổi theo.